event_yeu_con_thong_thai

event_yeu_con_thong_thai

Yêu Lắm Cô Bé Có Đôi Mắt Cười Của Mẹ

Lê Thị Thanh Thủy

Yêu Lắm Cô Bé Có Đôi Mắt Cười Của Mẹ

Con đến với ba mẹ vào một ngày đẹp trời hoàn toàn bất ngờ khi mẹ chưa có sự chuẩn bị nào nhưng mẹ vẫn quyết định đón nhận món quà bất ngờ ấy và thầm nghĩ có con ra thật tuyệt vời và anh Bin sẽ có em để chơi cùng, và cũng bởi vì ba mẹ đều mơ ước có một nàng công chúa nhỏ chắc có lẽ ông trời đã nghe thấy tiếng lòng của mẹ nên đã mang bé Nơ đến với mẹ thật bất ngờ như thế đấy.


Mẹ là cô giáo giáo án nào mẹ cũng chuẩn bị đủ đầy bao nhiêu năm đứng lớp mẹ chưa từng sợ hãi nhưng từ ngày có con mẹ lại thành người thiếu tự tin, kiến thức nuôi anh hai mẹ gần như quên sạch, có con rồi lại lụi hụi chắp nhặt từng kinh nghiệm nuôi con, lúc nào cũng lo không biết mình làm thế có đúng không, nhưng với bản năng làm mẹ mẹ tin vào linh cảm của mình rằng trẻ con chẳng có một công thức chung nào để lớn lên, mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau thế nên mẹ sẽ cùng con lớn lên theo cách tự nhiên nhất, con lớn một bước mẹ sẽ cùng học thêm một điều.


Một tuổi con tự đứng dậy chập chững đi mà không cần mẹ dạy, những bước chân non nớt đầu đời thỉnh thoảng bị té là con tự vịn đồ đứng dậy không khóc nhè, không cần mẹ đỡ. Cho đến bây giờ con hiếu động thường xuyên té ngã nhưng con không hề khóc chỉ phủi phủi đứng dậy rồi toe toét cười “con không sao” khi được mẹ hỏi có đau không, vỗ tay cho em bé kiên cường của mẹ nhé.


Hai mươi tháng không có người trông phụ con theo chân mẹ đến trường mẹ dạy trong lớp con chơi ngoài sân vắng một mình chờ mẹ hết tiết, mẹ là cô giáo nên từ bé con đã được tập thích nghi với hoàn cảnh, trong lớp tiếng mẹ giảng bài da diết ngoài sân nắng vàng ươm đầy mái tóc cháy của con, con hiểu chuyện làm tim mẹ ấm áp biết bao nhiêu.

“Buổi sáng nào con theo mẹ đến trường
Sương phủ đường đi, gió thổi vào lạnh ngắt
Bàn tay con vòng ôm lưng mẹ chặt
Giọng cứ thì thầm : mẹ bớt lạnh hơn chưa ?
Mẹ rút ruột mình khóc mướn thương vay
Bao mảnh đời đau thương từ ngàn năm xưa cũ
Từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Thuý Kiều đến cuộc đời chị Dậu...
Mà quên xót xa con ngồi chơi ngoài cửa lớp đợi chờ !
Giấc mơ người ta chắc rợp trắng cánh cò
Trong tiếng hát ru ầu ơ của mẹ
Giấc mơ con màu phấn trắng bay nhè nhẹ
Khi mòn mỏi đợi trông mãi mẹ chẳng hết giờ
Đường về nhà, trưa nắng đổ chói chang
Con gục đầu tự chơi trò chơi trốn nắng
Thi thoảng ngẩng lên “ mẹ ơi !sao mãi chẳng tới nhà ?”
Đường về thì còn xa...”

Đi học mầm non được mấy tháng con đã biết tự mình xỏ giày, cởi vớ và biết gọi mẹ khi cần đi vệ sinh và diễn đạt ngôn ngữ rất rõ ràng. Mẹ biết bản thân mình còn rất nhiều thiếu sót trong vai trò làm mẹ, mẹ cũng chẳng biết phương pháp dạy bé tự chỉ huy như các mẹ khác thường hay chia sẻ nhưng thật may cô bé con của mẹ lại có được những đức tính tự lập làm mẹ thật tự hào biết bao nhiêu, nhờ thế mà mẹ nuôi con đỡ bao phần khó nhọc.


Mỗi ngày con càng lớn khôn, sự thông minh hoạt bát luôn khiến ba mẹ bất ngờ, con đã biết xếp gọn đồ chơi, thấy anh Bin bị la con còn nhận lỗi về mình, biết nhắc ba khi ba để quên đồ, biết chạy xe đạp xe nhỏ khi chưa đầy 3 tuổi bàn chân ngắn tũn có chút chới với nhưng may nhờ hệ xương phát triển vững chắc nên tay lái của con khá vững vàng nhấp từng chút một, chỉ vài buổi tập con đã rướn được người để xe lăn bánh, biết khéo léo đánh tay lái để không đâm vào bụi cây. Không phải lúc nào con cũng thành công những lúc bị ngã con tự mình đứng dậy mẹ và ba dù lòng xót xa nhưng vẫn im lặng chờ con tự xử lý một mình. Mai này con lớn con sẽ tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình dù thành công hay vấp ngã con hãy nhớ như ngày con còn nhỏ đừng bao giờ vội đầu hàng con nhé, mẹ vẫn dõi theo con nâng bước con bất cứ khi nào có thể.


Hai tuổi con được mẹ gửi vào lớp mẫu giáo, ngày đầu tiên đi học con chỉ hơi rơm rớm nước mắt chút thôi rồi ngoan ngoãn theo cô vào lớp, đến chiều nhìn con hòa đồng bên các bạn, tự tin leo trèo thoăn thoắt, hòa đồng với các bạn và rất ít khi khóc nhè. Con biết yêu thương mọi người mỗi tối đều ôm ba nói “con yêu ba” làm ba rụng tim vì con suốt thôi, mọi người luôn bảo con là út nhưng lại chững chạc như chị cả chơi với các bạn hay các em nhỏ hơn luôn nhường nhịn và để ý những điều rất nhỏ nhặt như lau miệng khi thấy em ăn bị rơi ra ngoài, nắm tay em đi chơi và đỡ khi em ngã…Có lúc con cũng mè nheo, nhõng nhẽo hay thỉnh thoảng cũng ăn hiếp anh hai…nhiều người bảo như thế không phải là em bé ngoan nhưng mà mẹ muốn em bé của mẹ lớn lên với cả những ưu điểm và khuyết điểm đâu phải lúc nào cũng răm rắp nghe lời mới được gọi là em bé ngoan phải không con.


Mẹ có niềm tin mãnh liệt rằng cô bé con của mẹ sẽ trở thành một cô gái tốt, có trái tim ấm áp biết san sẻ yêu thương với mọi người, sẽ vững vàng chạm đến ước mơ mà con hằng khao khát. Em bé 6 tuổi của mẹ mỗi ngày vẫn chờ mong từng ly sữa Smarta Grow mẹ pha mẹ đã vui biết bao khi tìm được loại sữa dành cho bé từ 1-10 tuổi vì bé yêu của mẹ sẽ còn được bạn sữa đồng hành thêm nhiều năm nữa. Sữa Smarta Grow giàu năng lượng giúp con gái mẹ được bổ sung nguồn dinh dưỡng cân đôi và khỏe mạnh và giá cả lại phù hợp. Cảm ơn Smarta Grow đã đồng hành cùng mẹ trong hành trình nuôn con khôn lớn nhé.


Bé Nơ à mẹ nuôi con khôn lớn không mong gì con nuôi lại mẹ con có thể trở thành bất kỳ ai mà con muốn nhưng con không bao giờ được quên nguồn cội của mình con nhé. Dẫu mai này con đi xa vòng tay của ba mẹ nếu có bão giông muốn tìm về thì đừng quên ba mẹ mãi là mái nhà bình yên nhất của con nhé.


Viết cho ngày con khôn lớn:
“Con thả lên trời cánh diều mênh mang gió
Hít thật sâu mùi rơm rạ thơm nồng
Gởi ước mơ bay lên từ những cánh đồng
Mai con khôn lớn con đừng quên mùi đất!
Đừng e ngại nơi mình sinh khó nhọc
Chối bỏ quê nghèo, tội lắm nghe con!
Hôm nay con đứng đây
Đồng ruộng đỡ con dưới chân, gió đồng nâng ước mơ con bay mãi
Hạt lúa oằn mình chắt chiu sữa ngọt
Cho con nên vóc nên hình!
Con ơi đất thấm đượm tình!..”

Bởi vì mẹ nhìn con bằng đôi mắt của tình yêu
Nên con có xấu xí đến đâu cũng đều lung linh hết cả
Với thế giới con chỉ là cô gái nhỏ
Trong tim mẹ đây, con là cả thế giới này.

Gà mẹ ngày xuống ổ
Xa con đi kiếm mồi
Bao âm thanh xao xác
Chỉ nghe con khóc cười
Đôi lúc mẹ nghẹn lời
Quên mất điều đang giảng
Nghe tiếng con khóc khản
Trong tâm thức gọi về!

Con luôn là đứa bé ấm áp luôn biết cách làm tim mẹ tan chảy, mới bắt đầu học chữ con đã nắn nót những dòng yêu thương tặng mẹ. Thấy mẹ buồn con cùng anh hai lấy tiền dành dụm tặng mẹ nữa làm mẹ rớt nước mắt vì xúc động đầy nè.

Giữa vô vàn những rạn nứt, tan vỡ, thất vọng và khổ đau của mẹ thì con luôn là giấc mơ đẹp đẽ nhất, trong trẻo nhất mà mẹ đạt được trong đời.

Nụ cười của con là hạnh phúc của mẹ, nếu con là con thuyền mẹ nguyện làm đại dương thuyền đi đến đâu đại dương vẫn mãi ấp ôm con vào lòng che chở và mãi yêu thương con.

Em bé hạnh phúc trong vòng tay của ba mẹ, gia đình mình mãi bên nhau con nhỉ. Cả nhà thương và rất yêu con.

51   lượt thích

Yêu con thông thái chia sẻ