event_yeu_con_thong_thai

event_yeu_con_thong_thai

TÔI VỠ LÒNG LỚP HỌC LÀM MẸ NHƯ THẾ NÀO?

Phạm Châu

TÔI VỠ LÒNG LỚP HỌC LÀM MẸ NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ tôi là con gái út của một gia đình gồm bốn chị em gái.


Tin tôi đi, như tất cả những người con út được sinh ra với bản năng mong thích được chở che và bảo bọc trên thế giới này, thì mẹ tôi cũng không phải là ngoại lệ. Như kiểu một buổi trưa, tôi đang thiu thiu ngủ bỗng giật mình dậy vì nghe ngoài bếp có tiếng hét hết sức thất thanh: “Anh à, cá cháy mất rồi!”.


Vâng.
Hẳn nhiên, “anh” ở đây chính là ba tôi, và hẳn nhiên, chủ nhân tiếng hét kia không ai xa lạ, ngoài mẹ tôi. Thường thì tôi sẽ tiếp tục ngủ với suy nghĩ trong đầu rằng: “Ừ cá cháy, chỉ cần tắt bếp thôi mà.”. Nhưng khi nhận ra sự lúng túng nơi người đang ở ngoài bếp kia là “đại ca mẹ” gần 50 tuổi của mình, tôi liền lập tức thức dậy chỉ để cười cho thật thỏa thích trước tiên đã. Sau đó tính gì rồi tính!


Tôi nhớ khi mình học lớp 1, mẹ rất hay làm ốp-la cho tôi vào mỗi sáng sớm để bắt đầu ngày mới. May mắn thay! Tôi không chỉ là một đứa dễ ăn, mà còn là một đứa đạo mộ trứng tới nỗi chưa bao giờ muốn khước từ. Bạn nghĩ đi! Có phải món trứng ốp-la đáng yêu như một cái mặt trời đang nhìn mình rồi cười không? (Từ hồi 6 tuổi cho đến tận bây giờ, tôi luôn tin là vậy.). Nhưng nguyên nhân sâu xa của sự yêu thích rất khó lí giải mà tôi dành cho món ăn lại là một câu chuyện khác. Mãi cho đến mùa xuân năm mình 18 tuổi, tôi mới hiểu ra điều này.


Rất nhiều người trong chúng ta cho rằng phụ nữ phải biết nấu nhiều món ăn cho con mình thì mới đúng chuẩn 1 người mẹ yêu-con-chuyên-nghiệp. Quan sát mẹ mình trong nhiều năm, tôi lại không cho rằng điều đấy hẳn là đúng. Không bao giờ chúng ta nên đem chuyện nấu nướng ra để làm thước đo độ tận tâm và trách nhiệm của 1 người mẹ.


Về phần mình, tôi tin, bạn đã "yêu con 1 cách chuyên nghiệp" khi bạn chọn cho con mình 1 thứ gì đó với tất cả nhiềm tin rằng ĐÂY LÀ ĐIỀU TỐT NHẤT. Tôi cũng tin, “đại ca mẹ” của tôi đẹp nhất là khi bà đang chiên ốp-la cho tôi. Bởi bà luôn trông rất tự chủ, hạnh phúc và đầy hân hoan. Và tôi cũng tin, tôi đã làm tốt không kém mẹ tôi, hay nhiều bà mẹ khác trên thế giới này, khi tôi chọn 1 loại sữa mà tôi nghĩ rằng nó tốt cho bé cưng của mình
Tình yêu với món ốp-la của tôi hình như được bắt đầu như vậy, và tôi đã "vỡ lòng lớp học làm mẹ" như vậy!


Trở lại câu chuyện về tôi của mùa xuân năm 18 tuổi. Đó là lần thất tình đầu tiên trong đời, tôi tắt điện thoại, lấy vài cái váy áo và leo lên xe buýt đi du lịch một mình. Những ngày cận tết, dường như đi đâu cũng thấy người ta đang háo hức trở về nhà. Tôi mướn một phòng trọ rẻ tiền cách biển 10 phút đi bộ, buổi sáng bưng bê ở một tiệm trà sữa, buổi chiều thích dạo biển uống bia, và đêm về phòng nằm ngủ. Chẳng thèm khóc. Chẳng thèm tự hỏi mình nên làm gì. Chẳng cần biết làm thế nào để thôi không buồn nữa. Một tuần trước tết, quán trà sữa phát lương nghỉ lễ, tôi mang số tiền nhỏ ấy ăn hết tất cả những món đặc sản mà tôi nghĩ là ngon lành ở đây không chút đắn đo hay suy tính. Giao thừa không ở nhà mình ít ra vẫn có chút lạ lẫm lẫn cô đơn. Tôi quyết định mở máy điện thoại để gọi về nhà. Ngoài n cuộc gọi của ba, có vỏn vẹn một tin nhắn từ “đại ca mẹ” : “Về nhà đi, mẹ làm cho cái trứng.”


Mùa xuân năm 18 tuổi, thất tình lần đầu tiên trong đời, tôi bỗng bật khóc nức nở và đột nhiên biết mình cần làm gì. Rõ ràng, sáng tỏ hơn bao giờ hết.

Cảm giác tường minh ấy cũng đến ngay khi tôi đón em bé Cafe - con của tôi - cháu ngoại của mẹ trên tay mình. Tôi đã biết ngay tắp lự việc đầu tiên tôi cần làm để "vỡ lòng" lớp học làm mẹ này là gì. Tất cả khởi đi từ câu nói thân thương: "Về nhà đi, mẹ làm cho cái trứng."


Cafe đã được 8 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ và thức ăn dặm, nhóc con cũng rất thích uống sữa công thức. Dễ nuôi y chang mẹ nó ấy mà. Mỗi lần quay cuồng với công việc và nghe con khóc, chẳng hiểu sao bất giác tôi lại nói với nhóc con rằng: "Thôi nín đi, mẹ pha cho bình sữa này."


Thì ra, cái trứng ấy là cách thức kì diệu nhất mà mẹ đã dạy tôi về thế giới này, và tôi cũng đã bắt đầu hành trình làm mẹ của mình như thế!

EM CAFE VÀ MẸ

LÚC NÀY LÀ EM MỚI SINH ĐƯỢC 1 THÁNG

EM NAY 8 THÁNG RỒI

EM CAFE VÀ "MẸ NGOẠI"

37   lượt thích

Yêu con thông thái chia sẻ