event_yeu_con_thong_thai
event_yeu_con_thong_thai
Gửi bài ngay Đăng nhập
Nuôi Con Theo Người Ta

Trang Dala

Nuôi Con Theo Người Ta

Mẹ: Cốm, ai cho con mở bánh ăn vậy? đã xin phép mẹ chưa mà lấy ăn hả?

Cốm: Con là con của ba mẹ chứ có phải con nhà người ta đâu mà phải xin.

Mẹ: @#%^!??

Quả thật Cốm là con nhà em các bác ạ. Ấy thế mà em lại nuôi con theo lời người ta……

Ba mươi tám tháng, Cốm nặng 12,2 kg (cả quần áo), cao 94 cm (cả cái kẹp nơ). Mười tháng con biết đi Mười lăm tháng con biết nói được hết các từ đơn, từ đôi. Mười bảy tháng con nhận biết được hầu hết các màu cơ bản xung quanh con. Con phận biệt các hình tròn, tam giác, vuông. Mười chín tháng con nhận diện được các con vật xung quanh, biết được con vật dưới nước trong rừng. Con đếm được từ 1 đến 10, thuộc bảng chữ cái. 28 tháng con biết ghép được 2 từ ba mẹ Con thuộc nhiều bài hát bài thơ, cãi lí với mẹ…………….. . . .

Tất cả sự phát triển tư duy ấy đều khiến mẹ tự hào. Ấy thế nhưng mẹ vẫn đau đáu một nỗi niềm, mẹ và con bỗng trở nên thật xa cách khi đến bữa ăn. 27 tuổi được làm mẹ. Cái tuổi không già cũng không trẻ. Được làm mẹ trong bối cảnh xung quanh các bạn đã có con 3, 4 tuổi. mẹ cũng có rất nhiều cháu nhỏ, trên facebook, trên internet nhản nhản cách dạy con. Mẹ thích nuôi con để được như con bạn này, mẹ không thích nuôi con theo kiểu nọ. Mẹ hỏi họ người này người kia, mẹ lên mạng đọc nuôi con theo kiểu Nhật, kiểu Mỹ. Mẹ ngộ nhận mình là người mẹ hiện đại. Mẹ giáo điều những người thân xung quanh nuôi con theo kiểu truyền thống, mẹ…….mẹ…. Mà mẹ nào đâu biết mọi thứ mẹ đọc mẹ biết thật nửa vời, giống kiểu “Trưởng giả học làm sang” mà quên đi thiên cách làm mẹ bản năng.

Cốm dưới 6 tháng mẹ cố gắng cho Cốm của mẹ uống sữa hoàn toàn, trên mạng họ nói rằng: trẻ uống sữa mẹ, dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước, uống nước sẽ dễ mắc bệnh, ngộ độc…đại loại là những điều không tốt. Thế là bằng niềm tin mãnh liệt đó, mẹ thấy bà nội cho Cốm uống vài thìa nước khi con bị nấc cụt, mẹ đã lớn tiếng với bà, sa sả những lời lẽ sáo rỗng mà mẹ quên đi rằng bà đã nuôi bốn người con khôn lớn trước mẹ.

Cốm đến tuổi ăn dặm: Mẹ thích kiểu ăn dặm Baby-led weaning (ăn dặm chỉ huy). Mẹ thấy nhiều bạn mẹ đã áp dụng thành công và mẹ nghĩ rằng mẹ cũng sẽ huấn luyện con như thế. Mẹ tin tưởng rằng với hàm lợi của con, con sẽ nghiền được những thức ăn mềm như những gì mẹ đọc trên mạng. Mẹ không cho con ăn bột, mẹ cũng không xay cháo con ăn. Mẹ cứ luôc cứ hấp cứ làm theo những gì mẹ cho là đúng…. Cho dù con không bữa nào được cái gì vô bụng, toàn nhoe nhoét ra thôi. Mẹ không nêm mếm bấp cứ gia vị gì, mẹ gặp rất nhiều sự phản đối từ những người xung quanh. Nhưng tâm lí của mẹ đã đón đường tấ cả. Mẹ đọc trên mạng có nhiều người cũng gặp tình cảnh như mẹ, rồi mẹ nghĩ rằng muốn thành công phải đi qua gian khổ, mẹ đang trải qua gian khổ để rồi thành công đang chờ đón. Mẹ cứ thế giữ vững quan điểm của mình nhưng lại không trang bị thêm cho mình kiến thức, cũng không đón nhận những lời chia sẻ từ các bà các cô…..

Và rồi, mười ba tháng con đi trẻ. Con là đứa duy nhất trong lớp không ăn gì. Câu hỏi hằng ngày mẹ đến đón con đều hỏi “bé ăn được gì không cô?’. Câu trả lời “không ăn được nhiều”, nhưng mẹ biết thực chất con chả ăn gì. Đến lớp nhiều bé, mẹ không thể bắt cô “con tôi quen ăn cái này, con tôi thích ăn kiểu kia”…Thế nên điều mẹ chấp nhận là cô làm sao để con mẹ chịu ăn chịu chơi. Thế rồi người này nói mẹ là do mẹ không tập cho con ăn cháo nên bây giờ cháo nó không ăn, cơm thì có răng đâu mà được. Người kia nói mẹ ai biểu không cho ăn gia vị, nhạt nhẽo vậy rồi sao mà ăn. Người nọ lại nói mẹ không bổ sung vitamin, thuốc bổ kích thích nó ăn vào. Nhìn lại con, nhìn lại chặng đường mẹ con mình cùng đi qua mẹ thấy mình thất bại. Mẹ tự trách bản thân mẹ “có lẽ mình sai rồi”.

Nghe lời mọi người nói mẹ chậc lưỡi “nuôi con theo kiểu mình không được, thì bay giò nuôi con theo kiểu người ta”. Đời đưa đẩy mẹ dấn thân vô con đường nuôi con “như người ta”. Mẹ bắt đầu thêm gia vị vào đồ ăn của con, mẹ bắt đầu mau hết hộp này đến họp nọ thuốc bổ, vitamin, mẹ mua loại này không hiệu quả rồi mẹ chuyển sang loại kia. Mẹ bắt đầu la mắng khi vô bữa, có những hôm mẹ sẵn sàng tát con, búng vào miệng con vì cái tội ngậm. Mẹ nhìn thấy ánh mắt sợ hãi của con nhưng mẹ nhất định không ôm con vào lòng, để con phải nuốt phải nhai…

Năm tháng đi qua, con mẹ cũng đã được 38 tháng. Con nhanh nhẹn, thông minh. Con có thể nhớ một câu chuyện dài để kể mẹ nghe, con ca con hát, con lí lẽ, con có thể hội thoại với ba mẹ về một chủ đề nào đó, chỉ duy nhất con vẫn không chịu ăn. Hôm nay mẹ tản mạn trên mạng mẹ thấy cuộc thi “Nuôi con thông thái”. Mẹ nghĩ lại tất cả, tự đặt câu hỏi “mình có phải nguời mẹ thông thái không?”.

Thật ra mẹ từng muốn trở thành một bà mẹ thông thái nhưng bất thành. Và mẹ bây giờ cũng muốn nhưng chẳng biết làm sao??? Sau một hồi nhìn nhận lại quá trình làm mẹ, mẹ nhận ra mẹ nuôi con nhưng không giữ vững lập trường, mẹ nuôi con nhưng không chịu trang bị nhìn kiến thức, mẹ nuôi con nhưng không học cách lắng nghe…đặc biệt là lắng nghe con muốn gì. Từ giờ mẹ hứa mẹ sẽ học cách hiểu con hơn, mỗi bữa ăn sẽ cố gắng tạo không khí vui hơn….mẹ sẽ cố gắng từ từ, con tha lỗi cho mẹ về tất cả nhé.

Mẹ yêu con Cốm à.

Công chúa tóc mây

Xung phong lên hát

Sinh nhật 3 tuổi

Ước mơ làm bác sĩ

8   lượt thích

Yêu con thông thái chia sẻ