event_yeu_con_thong_thai

event_yeu_con_thong_thai

Hoa Đã Nở Trên Miền Đá

Lê Hùng Phương

Hoa Đã Nở Trên Miền Đá

Hắn phi ra khỏi công ty lúc 17h07 chạy xe đến quán quen nơi đám bạn hồi đại học đang chờ, hắn thừa nhận mình là cậu nhóc ham chơi trong hình hài một người đàn ông đã quá tuổi 30. Bưng cốc bia hợp một tợn xong tự dưng hắn giật mình như choàng khỏi cơn mơ đã 17h30 đến giờ phải đón “hũ rượu mơ”của hắn thế mà hắn lại xém quên mất. Thế là vội vã chào các chiến hữu quày quả ra về cho kịp. Xe thắng kittttt…..trước cổng trường mầm non, một cô bé con đang ngồi chờ tiu nghỉu thấy ba đến phi ra vừa mếu máo vừa trèo lên xe, phải dỗ dành xin lỗi mãi…Thế là từ lúc đó hắn tỉnh hẳn và nhớ ra rằng mình giờ đã là ông bố của một cô nàng lém lỉnh và siêu nhõng nhẽo.Tạm biệt hết những bữa la cà, tạm biệt nốt những hàng quán thân quen, tạm biệt luôn những chiến hữu vào say ra tỉnh trên những chầu nhậu đủ thứ lý do trên đời. Từ lúc cô nhóc quyền lực ra đời dù buổi chiều cuối tuần gió mát nhè nhẹ hay ngày mưa rả rích cứ hết giờ làm là phải về nhà quay cuồng với nhân vật đặc biệt ấy.

Cô nhóc con bé xíu nhưng lại làm thay đổi cuộc đời ba mãi mãi.

Ngày trước hắn là một thằng con trai bất cần thích cà kê với muôn vàn những tính xấu, là con duy nhất trong nhà nên dường như việc được người khác phục vụ, chăm sóc nó như thói quen ai cũng bảo lấy vợ sinh con xong khắc trưởng thành, hắn cười nửa miệng “có con thì có làm sao cứ như cũ thôi có gì mà phải xoắn”. À thế mà giờ giờ hắn nhận ra mình mới là kẻ đáng cười, cô bé con mấy ký lô đó vậy mà quyền lực khôn tả, mỗi việc ăn ị ngủ của nàng ta mà cả nhà cứ xoắn xít hết cả, chỉ cần không lên được gram nào là hắn và vợ lại sốt vó vì lo, sốt nhẹ hay bỏ ăn thì tất cả đều mất ngủ…

Ba năm đầu đời của cô nhóc hắn gần như tả tơi, đầu bù tóc rối tâm trí lúc trước phiêu theo những trận túc cầu, nhớ vanh vách từng tên các cầu thủ thì giờ đây choáng ngợp lại là tên các hãng sữa nổi tiếng, tã quần hay tã dán, thực đơn ăn dặm thế nào, gặp gỡ gia đình lũ bạn thay vì hàn huyên chuyện showbiz linh tinh thì giờ tất cả đều xoay quanh trường nào giữ bé tốt, khu vui chơi nào vừa mát lại an toàn vân vân và mây mây…điểm chung là tất cả đều có con nhỏ, thực sự ngày xưa tham vọng làm điều gì đó thay đổi thế giới không được thì giờ cô nhóc bé xíu lại làm thay đổi hẳn từ nhân sinh quan đến thế giới quan của hắn, thế mới tài.

Rồi mai này con lớn không còn được ôm con nâng niu như thế này nữa, nhưng ba sẽ mãi nhớ những kỷ niệm đã cùng con lớn lên.

Cô nhóc chỉ mới mấy tháng với cái đầu trọc lóc miệng ê a nhưng lại có khả năng lãnh đạo và điều khiển tuyệt vời, nàng ta ngoáy ngoáy cái đầu là hiểu muốn đưa đi đâu, há miệng khóc váng lên có nghĩa là đang đói sữa, quẫy chân tay rướn về phía trước là muốn được bế và cười thảo mai có nghĩa là tã đầy cần được thay….Nói là nuôi dạy con nhưng thật ra con bé dạy hẳn nhiều hơn ấy chớ, thay vì thích thức khuya bao nhiêu tùy thích thì giờ phải tranh thủ chợp mắt để đêm còn lọ mọ dậy 2 3 lần thay tã và pha sữa. Hắn sống lành mạnh hơn khi bỏ thuốc vì sợ con bé ám mùi khói thuốc mà viêm phế quản, không rượu chè vì ngửi mùi cồn lại khóc ré lên đẩy hắn ra xa, ngày xưa học trước quên sau còn giờ hắn phải nhớ nằm lòng nước pha sữa dao động 40-60 độ, vạch tã chuyển màu là biết cần thay mới, ngày măm mấy ly sữa, rửa nước muối thế nào, nước tắm pha những gì…thế mà lại nhớ vanh vách cấm dám sai. Con nhóc lớn thêm bao nhiêu là đầu hắn lại dày thêm mớ kiến thức lạ lẫm, thời đại 4.0 nên nuôi con phải học rất nhiều, học từ bạn bè người thân, học từ bác sĩ chuyên khoa, học từ các mẹ trên các diễn đàn ti tỉ thứ gì cũng phải tìm hiểu hẳn hoi, hắn sợ sai, sợ mình nuôi không đúng cách, sợ bé con chậm lớn, sợ nó phát triển không đúng tiêu chuẩn WHO…thế nhưng sự cực nhọc ấy lại không làm hắn cáu mà trái lại hắn lại hào hứng là đằng khác, con nhóc mà im im không nói không cười là hắn ủ rũ vì lo lắng, cả thế giới dường như thu bé lại bằng con nhóc mười mấy ký lô ấy thôi.

Công chúa của ba, ba yêu con nhất trên đời.

Không biết từ khi nào hắn đã gần như quên hẳn con người khô khan cục súc của mình như trước thay vào đó là tập nói với con những lời dịu dàng ân cần, tính hấp tấp nóng vội đổi bằng sự kiên nhẫn khi ngồi chơi lắp mô hình từ hàng trăm miếng lego bé tí ti, là học cách làm cha từng chút một, hắn gần như thay đổi 180 độ kể từ khi khoác lên mình vị trí mới, có lúc thấy bất lực khi nhóc biếng ăn khó ngủ, khi sốt mọc răng, khi khóc dạ đề thâu đêm suốt sáng…đầu bù tóc rối mắt thâm quầng, con bé quấn ba nên hẳn cứ phải dỗ dành, dẫu có lúc phát cáu vì quá mệt. Nhưng chỉ cần con bé thút thít giương đôi mắt ướt nhìn là tim hắn mềm nhũn chẳng thể nào giận dữ được nữa, ai bảo con bé là tất cả gia tài mà hắn có làm chi. Thảng hoặc đám bạn cũ rủ rê đi chơi hắn lắc đầu từ chối, bọn nó cười “mày lấy vợ có con mà như ở tù” hắn ờ nhưng mà tao tự nguyện, con bé làm tao thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn, cảm giác có sinh linh bé nhỏ dựa dẫm vào mình xem mình là tất cả, trước mọi người mình chỉ là hạt cát nhưng trước con mình lại là một anh hùng, đó là động lực to lớn để mình cố gắng nhiều hơn trong mọi thứ, thứ hạnh phúc mà nếu ai không biết quý trọng cả đời cũng chẳng hiểu được đâu. Nếu có con được xem là sự đánh đổi thì đánh đổi này là xứng đáng, chẳng ai lại rong chơi cả đời nhưng làm cha làm bố là cả đời đeo mang trọng trách nuôi dưỡng, yêu thương và dìu dắt con vào đời, đến ngày nó khôn lớn thì mình vẫn phải dõi theo con, đó là trách nhiệm cũng là món quà tuyệt diệu mà cuộc sống này đã mang đến.

Ba gửi cho con với tất cả tình yêu, sự nâng niu và những gì ba học được đều truyền đạt cho con. Mong con lớn khôn nên người sống thật có ích con nhé.

Ngày xưa cha hắn vì bận mưu sinh mà rày đây mai đó hình bóng của cha tuy cao vời vợi nhưng lại quá cách xa, mỗi khi bạn bè bắt nạt hắn chẳng muốn về mách má chỉ ước phải chi có cha ở nhà cha nhất định cho chúng nó biết tay. Giờ hắn không muốn mình là bóng hình mờ nhạt trong bức tranh tuổi thơ con, hắn tham lam muốn bên cạnh bé từng ngày, hắn muốn mình ghi lại ngày con lẫm chẫm biết đi, ngày con bi bô học nói, ngày con cất tiếng gọi “ba ơi” và thắc mắc với ba bất cứ thứ gì trên đời. Ngoài xã hội hắn chỉ là kẻ bình thường không có vị trí nổi bật, không có gia cảnh giàu sang, không có tài sản gì đáng giá nhưng ở vai trò làm cha hắn thấy mình thành công. Được nắm bàn tay nâng bước con tập đi, san sẻ vai trò nuôi con cùng vợ hắn tập cho con bé đạp xe thành thạo, cùng con thực hiện ước mơ chèo thuyền kayak trên biển dạy con biết về đại dương bao la, khi vợ vắng nhà hắn lại tập cho con phụ việc nhà, cùng con dệt những điều tuyệt đẹp vào tuổi thơ, có thể ngồi hàng giờ cầm tay con nắn nót những nét vẽ hay ngồi chơi búp bê với bé… mỗi phút mỗi giây bên con đều là đáng giá, hắn đầu tư tất cả sức lực và tâm trí của mình vào “món đầu tư không hoàn lại” nhưng lại thấy mình quá lời, tiếng con bé cười khanh khách là lợi nhuận không thứ gì sánh được, ai cũng bảo hắn cuồng con thái quá ờ thì hắn thừa nhận mình là fan cuồng của con bé mà, đàn ông như hắn tuy to xác nhưng tâm hồn như đứa trẻ mà con bé lại như kẹo làm gì có đứa trẻ nào không mê chút ngọt ngào ấy phải không, nhất là ngoài kia trần gian trần trụi và khốc liệt đến rợn người.

Rồi một ngày con bé lên ba lên năm hắn lại như học sinh lên cấp cứ thế mà học hoài học mãi, từ cách chọn lựa những món ăn sạch sẽ nhiều dinh dưỡng để bé đuổi kịp đà tăng trưởng, hắn chẳng cần nuôi theo kiểu béo mới tốt mới khỏe hắn nuôi con theo cách riêng của mình, vì hắn yêu con nên hắn biết làm gì để con được phát triển tốt nhất, người ta thường ca ngợi vai trò to lớn của người mẹ mà quên mất một đứa trẻ cũng cần có sự chăm sóc dạy dỗ của cha để lớn khôn. Hắn không tranh công với vợ mình mà hắn hiểu đứa trẻ là cây con được kết tinh từ tình yêu của ba mẹ, sẽ lớn khôn khỏe mạnh nhờ cả hai người, mẹ là nước còn ba là mặt trời cần cả hai trẻ sẽ thành cây hạnh phúc.

Dẫu ngoài kia là bão tố con nhớ vững tay chèo hãy nhớ ngày nhỏ ba đã dạy con mạnh mẽ thế nào nhé.

Mỗi ngày hắn giành việc pha sữa cho con cuộc đời hắn có thể sai nhiều thứ nhưng riêng việc chọn sữa cho con hắn tự tin mình luôn đúng, mỗi giai đoạn trẻ sẽ cần dung nạp lượng dinh dưỡng khác nhau, không phải cứ đắt tiền sẽ “auto” tốt, lựa chọn sữa cũng như lựa người mình yêu có thể không quá đặc biệt nhưng lại hợp và đem đến cảm giác được nâng niu. Bé con của hắn đã uống qua rất nhiều loại và hiện tại bắt đầu làm quen với Smarta Grow với hương vị ngọt ngào.Người ta bảo với mình thương thì dẫu thế nào cũng đẹp cũng hay vì hắn yêu con nên thấy bé uống veo hết ly sữa cũng hớn hở vui mừng vì hắn biết con đang được dung nạp nguồn dinh dưỡng tối ưu, con sẽ cao khỏe và thông minh như những gì hắn mơ ước. Hắn ghi lại những kỷ niệm bên con thời thơ ấu để mai này khi cô nhóc lớn khôn có rời xa vòng tay của hắn để bay đến những phương trời xa lắc khác hắn lúc ấy sẽ là ông lão tóc hoa râm đôi mắt mờ đục lần mở góc kỷ niệm này để nghe ký ức xưa vọng về, nghe tiếng gọi non nớt của bé con ngày nhỏ “ba ơi con thương ba lắm” nhìn bóng dáng bé nhỏ nép bên ba cái gì cũng chỉ ba ơi ba à lúc ấy hắn sẽ là ông lão hạnh phúc nhất thế gian này….

Những khoảnh khắc đời thường được ghi lại của hai cha con, những kỷ niệm vô giá trong hành trình yêu con thông thái. Quan điểm của tôi là thương yêu nhưng không quá chiều, dạy con tự lập để con vững bước vào đời.

28   lượt thích

Yêu con thông thái chia sẻ