event_yeu_con_thong_thai

event_yeu_con_thong_thai

HÃY ĐỀ CON RA VỚI THẾ GIỚI BÊN NGOÀI!

Trần Phương Linh

HÃY ĐỀ CON RA VỚI THẾ GIỚI BÊN NGOÀI!

Mẹ vẫn nhớ cảm giác lần đầu khi nuôi bạn Toe với bao bỡ ngỡ. Người ta nói "nuôi con lần đầu như viết bản thảo đầu tay, tâm huyết mà cũng nhiều lỗi sai lắm". Toe sinh thiếu tháng, sức đề kháng của con rất yếu vì vậy ba mẹ chỉ lo con nhiễm khuẩn nên thường bao bọc con trong nhà.

Hơn 1 tuổi, thế giới bên ngoài với Toe chỉ là từ nhà, ra ngõ, sang nhà bà ngoại hoặc các bác. Mỗi lần mẹ tính cho con đi chơi xa thì ông bà nội ngoại lại can ngăn vì sợ con sẽ nhiễm bệnh. Nhưng dường như càng kiêng cữ kĩ lưỡng đề kháng của con lại càng yếu. Cứ thay đổi thời tiết là con hắt hơi, sổ mũi, sau đó là chuỗi ngày chuyển xuống viêm phế quản, viêm phổi. Kháng sinh con dùng thường xuyên đến nỗi mẹ thuộc lòng tên thuốc.

Có một lần ba đưa mẹ đến nhà người bạn mới từ Nhật về nước chơi. Nhìn chị ấy nuôi con mẹ có cảm giác như một thế giới mới mở ra trong tầm mắt. Em bé chưa đầy một tuổi mà rắn rỏi, tự xúc cháo ăn ngon lành. Chị ấy cho mẹ xem hình ảnh từ 3 tháng tuổi em bé đã được theo mẹ trong những chuyến đi dã ngoại, đi du lịch, thậm chí đi nước ngoài. Nếu theo chuẩn người Việt thì em nhỏ không phải dạng bụ bẫm, bạn ấy nhỏ nhỏ nhưng nhìn cứng cáp và trộm vía vô cùng nhanh nhẹn. Chị bạn phân tích cho mẹ thấy việc giữ con trong nhà để hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn không phải là cách giúp con khỏe mạnh. Khi ra với thế giới bên ngoài, hệ miễn dịch của con sẽ được "kích hoạt" để khi tiếp xúc với với vi khuẩn bên ngoài cơ thể có khả năng chống chọi lại.

Mẹ như bừng tỉnh, hóa ra trước giờ mẹ nuôi con chưa đúng cách. Sau một thời gian "tàu ngầm" trong các hội nuôi dạy con mẹ thấy đúng là mẹ đã sai nhiều quá. Ba mẹ quyết tâm phải sửa sai thôi.

Toe bắt đầu được cho ra với thế giới bên ngoài nhiều hơn, ban đầu chỉ là ra công viên gần nhà, ,sau đó là những chuyến đi ra ngoại thành, hít thở không khí trong lành, được tự do vui chơi dù có chút lấm bẩn nhưng mẹ thấy con vui trông thấy. Bạn ấy cười nhiều hơn, nói nhiều hơn, chân tay cứng cáp, da không còn "trắng bủng" mà đã hơi ngăm ngăm khỏe mạnh.

Ba mẹ cũng đăng kí tham gia những nhóm sinh hoạt cộng đồng các bạn cùng tuổi của con mạng xã hội. Những buổi offline, những trò chơi vận động được tổ chức nhiều giúp con bạo dạn hơn, khả năng giao tiếp tốt lên trông thấy.
Hệ miễn dịch và sức đề kháng của con cũng vì thế mà tăng lên, con ít ốm vặt và đặc biệt tinh thần phấn chấn, ăn ngoan, ngủ ngoan. Ba mẹ vì thế mà cũng trút đi nỗi lo lắng, "ám ảnh" mỗi bữa ăn, giấc ngủ của con.

Bên cạnh việc cho con ra ngoài với thế giới nhiều hơn mẹ chú ý vấn đề dinh dưỡng. Mẹ chọn cho con sữa Smarta với nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con, giàu canxi, DHA giúp con cao lớn, thông minh.
Kể cả khi con đã đi học mẫu giáo hay lớp 1 mẹ vẫn cho con uống mỗi ngày vì đó là giai đoạn cơ thể con rất cần dưỡng chất để vui chơi và học tập.

Mẹ vẫn ví hành trình nuôi con đầu tiên giống như em bé đi học vỡ lòng. Không có trường lớp nào dạy chúng ta làm cha mẹ, mỗi ngày đều là những bài học về nuôi, dạy con nhưng mẹ tin mọi ông bố, bà mẹ đều đã và đang dành những gì tốt đẹp nhất cho con mình!

10   lượt thích

Yêu con thông thái chia sẻ