event_yeu_con_thong_thai

event_yeu_con_thong_thai

Hành trình nuôi con khoẻ, dạy con khôn của mẹ dành cho con.

Võ Thị Ngọc Hoàn

Hành trình nuôi con khoẻ, dạy con khôn của mẹ dành cho con.

Con yêu,
Mẹ còn nhớ, khi biết tin mình mang thai, mẹ đã sung sướng đến nghẹn ngào. Thật là một điều kỳ diệu. Trong người mẹ đang có một chồi non mới hé nở. Một sinh linh non nớt cần được che chở và bảo vệ. Niềm vui ấy đến với mẹ quá bất ngờ. Con lớn dần lên trong mẹ cùng với những lần máy nhẹ vào bụng mẹ. Hơn chín tháng chờ đợi, hi vọng trong hạnh phúc và lo lắng: Liệu sinh con có mau không? Có được “mẹ tròn con vuông” không? Đứa trẻ sẽ giống ai...? Đó là những câu hỏi mẹ nghĩ trong đầu lúc mẹ đang mang thai con .

Rồi đến ngày sắp sinh con, mẹ lại có lo lắng khác: làm sao biết con đói để cho con bú, khát để cho con uống, nóng quạt cho con mát, lạnh ấp cho ấm, trong khi ngôn ngữ duy nhất của con chỉ là tiếng khóc. Mẹ cũng từng lo lắng bời bời như vậy. Mẹ hỏi bà ngoại của con , thì bà ngoại bảo: “Tới hồi đó tự nhiên sẽ biết”. Nỗi lo này thật sự theo mẹ cho đến ngày con gái mẹ lọt lòng. Để rồi sau đó mẹ tự nhiên sẽ biết thật. Bằng tình yêu thiêng liêng của mẹ, mẹ đã nghe được tất cả ngôn ngữ của con nói bằng tiếng khóc : tiếng khóc nào con đòi bú, tiếng khóc nào cho biết con bị nóng, lạnh. Mỗi tiếng khóc mang một thông điệp khác nhau mà chỉ mẹ mới cảm nhận được con đang nói gì với mẹ.


Có lẽ ngay từ lúc con cất tiếng khóc tiếng khóc chào đời thì chặng hành trình kì thú mang tên "nuôi con khoẻ dạy con khôn " cũng chính thức khởi động đối với mẹ .


Con gái mẹ được đón những tia nắng của buổi sớm mai, lúc ấy mẹ đã khóc, hạnh phúc quá đỗi ngọt ngào. Có lẽ nó sẽ là mốc lịch sử đáng ghi nhớ nhất trong cuộc đời mẹ. Được nắm lấy bàn tay bé bỏng xinh xinh, được ôm con vào trong lòng mình, mẹ không còn gì để nói hơn ngoài từ tuyệt vời. Giờ đây biết bao nhiêu lo toan, mệt nhọc mẹ đều vượt qua được là nhờ vào nụ cười thiên thần của con, nó thật đáng yêu làm sao. Những lúc con đau ốm mẹ thật lo lắng không yên, mẹ thức suốt đêm để chăm sóc cho con, để thay cái khăn đắp trên trán con bằng một cái khăn ướt khác, để lau đi những giọt mồ hôi đang bịn rịn người con, để con được cảm thấy thoải mái nhất ngay cả lúc con khó chịu trong người nhất. Nhìn con được ngủ ngon, được mặc ấm, được vui cười, được yêu thương… với mẹ đó là những điều hạnh phúc nhất. Con có biết rằng tình thương mẹ dành cho con còn lớn hơn cả núi Thái Sơn, bao la hơn cả biển rộng và ngọt ngào còn hơn cả nước trong nguồn nữa đấy. Còn gì hạnh phúc bằng khi thấy con được lớn lên từng ngày, được dõi theo từng bước chân, cử chỉ, hành động của con.

Tháng ngày cứ thế đi qua, con mẹ cũng đã lớn dần theo từng ngày. mới đó từ một em bé chỉ biết nằm , bò , lật thì giờ đây con đã Bập bẹ gọi từng tiếng “Ba” tiếng “Mẹ”, đến hiện tại thì đã có thể nói thành câu hoàn chỉnh. Thi thoảng cũng nuốt mất vài từ khiến ba mẹ phải nhăn trán mãi mới hiểu được.


Càng lớn, con càng tò mò về mọi thứ xung quanh hơn. Mỗi lần bên con, ngoài việc canh chừng con thì mẹ liên tục phải trả lời những câu hỏi “Tại sao?”, “Đây là cái gì?”, “Cái gì vậy?”… Đôi khi cùng một đồ vật, dù mẹ đã trả lời, con cũng đã biết tên nhưng vẫn thích hỏi đi hỏi lại, khiến mẹ không ít lần nổi cáu.

Con cũng phá phách nhiều hơn. Đập gần hết bộ ly uống nước của mẹ, xé mất sổ ghi chép của ba, quần áo mẹ xếp gọn gàng, lúc sau con lại xới tung lên, lấy bút của mẹ vẽ bậy khắp tường… những lúc như thế mẹ lại ân cần bày con cách sắp xếp lại đồ áo bỏ vào ngăn tủ tủ một cách gọn gàng. Đó là một hành động nhỏ mẹ muốn con ghi nhớ để rèn luyện được thói quen phải gọn gàng , ngăn nắp.


Nhưng con cũng đã biết tự lập rất nhiều việc: Tự xúc cơm ăn bằng thìa, đã biết cách dùng đũa, tự lấy quần áo và sữa tắm mỗi khi mẹ bảo đi tắm, biết cách phân chén bán và đũa cho mọi người khi ăn cơm, biết tự mặc quần, tự mang dép, đội mũ bảo hiểm, tự khui sữa để uống, tự đi ngủ vào mỗi buổi trưa…

Từng ngày, mẹ chứng kiến những thay đổi mới của con. Về cách con tư duy để chơi với đồ chơi, cách con chơi đùa với các anh chị, cách con học nói, học hát… Mỗi ngày cùng con như một trang viết mới đầy lạ lẫm và mới mẻ mà mẹ chẳng bao giờ muốn ngừng đọc. Chứng kiến con lớn lên từng ngày, với mẹ là điều rất diệu kỳ.


Để chăm sóc con khoẻ mạnh , dạy con đúng cách chưa bao giờ là điều dễ dàng . Mỗi giai đoạn phát triển của con lại đòi hỏi ở mẹ những kĩ năng mới , cho nên mẹ luôn phải cố gắng chăm sóc con và nuôi dạy con nên người là bổn phận của mẹ. Với mẹ , mẹ chẳng có gì cho con ngoài trái tim yêu thương cả. Cách để mẹ nuôi con khoẻ , dạy con khôn là bằng cả trái tim yêu thương của mẹ dành cho con . Cảm ơn con đã đến bên mẹ.
Mẹ yêu con nhiều lắm ,con gái của mẹ.

Mẹ không hứa sẽ cho con tất cả nhưng mẹ sẽ hứa làm tất cả vì con . Chúc mẹ luôn khỏe mạnh Để mẹ vui nhé. Yêu con.

Yêu con thông thái   lượt thích

Yêu con thông thái chia sẻ